Bánh phu thê bao nhiêu calo

Bánh phu thê

Bánh phu thê bao nhiêu calo?

Nguồn gốc hình thành

Bánh phu thê hay còn được gọi có dòng tên khác là bánh xu xê. Là 1 món bánh cổ truyền, đã có từ siêu lâu ở Việt Nam.

Truyền thuyết về bánh phu thê

Truyền thuyết từ đời vua Lý Anh Tông

Theo truyền thuyết người xưa nói lại rằng: Tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thấy thương chồng nặng nhọc đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng…

Vua ăn thấy ngon, nghĩ tới tình vợ chồng nên đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê (hay còn gọi là xu xê) luôn được buộc thành cặp, đó là tượng trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

Truyền thuyết từ người lái buôn

Chuyện đề cập rằng, trước khi người chồng lên đường đi buôn ở nơi xa, người vợ khiến bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động phải đặt tên cho bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị đắm say bởi nhan sắc đẹp của những cô gái lạ và đã ko muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng ăn năn ngay lập tức ngay tức thì quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa. Từ đó, người ta truyền nhau rằng bánh phu thê thê tượng trưng cho sự thủy chung của vợ chồng, và thường hay mang mặt trong tiệc cưới như 1 lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

Truyền thuyết từ vua Lý Thánh Tông

Theo truyền thuyết, trong thời nhà Lý, các dân cày thường tiêu dùng những mẫu nông phẩm của mình trồng ra để khiến cho những cái bánh dâng cúng tổ tiên và thần linh, trong đấy với 1 dòng bánh gọi là bánh Su Sê. Trong một lần đi vi hành, vua Lý Thánh Tông cộng vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan về quê lễ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông ở Đền Đô.

Tại đây, dân làng đã dâng Đức vua và Nguyên Phi đặc sản của quê hương là bánh Su Sê. Đức vua và Nguyên Phi thưởng thức món bánh này và khen ngon. Thấu suốt sự hàm đựng phổ biến ý nghĩa nhân bản của mẫu bánh ngon, nhà vua đã truyền rằng bánh nên là 1 lễ phẩm trong ngày vui kết thành phu thê. Từ đó, bánh được gọi là bánh Phu Thê.

Bánh phu thê
Bánh phu thê

Bánh phu thê bao nhiêu calo 

Để biết Bánh phu thê bao nhiêu calo thì bạn bắt buộc biết bánh được tạo ra như thế nào. Cụ thể, đây là những vật liệu mà bạn bắt buộc chuẩn bị:

500g bột nếp

300g đường

200g đậu xanh không vỏ

100g cùi dừa

100g mứt sen

50g hoa dành dành phơi khô

50g đu đủ xanh

5g phèn chua

Lá chuối, lá dong

Dầu ăn

Dây lạc hồng

Cách làm bánh

Phèn chua hòa sở hữu nước lạnh rồi cho đu đủ bào sợi vào ngâm 10 phút. Sau đấy vớt đu đủ ra, rửa sạch mang nước và để ráo.

Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho đậu mềm rồi đem luộc chín hoặc hấp. Đậu chín thì cho vào máy xay nhuyễn.

Bắc nồi lên thêm, 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho đậu xanh cùng 150g đường vào sên đều tay. Đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.

Cho đậu xanh, cùi dừa bào sợi cùng đu đủ, mứt sen vào bát lớn, trộn đều tay rồi vo thành từng viên tròn có kích tấc bằng nhau.

Cho hoa dành dành khô vào nồi cùng 800 ml nước để nấu. Nước sôi thì lọc bỏ xác hoa ra rồi rây bột nếp vào. Khuấy đều rồi cho thêm 150g đường còn lại vào nồi. Tiếp tục khuấy tới khi được hỗn hiệp đồng nhất.

Lá chuối, lá dong rửa sạch để ráo nước.

Trải lá chuối ra mặt phẳng, cho 1 muỗng bột vào rồi đặt viên nhân lên. Tiếp tục phủ bằng một muỗng bột khác lên rồi gấp những mép lá chuối lại và gói cho vuông vắn.

Bọc thêm 1 lớp lá dong bên không tính rồi buộc bánh kỹ càng bằng dây lạt màu hồng.

Làm rưa rứa đến lúc hết nguyên liệu.

Bắc xửng hấp lên bếp với lượng nước vừa đủ rồi hấp bánh là sở hữu thể thưởng thức. Nếu muốn luộc bánh thì sau khi luộc xong phải đem ép hết nước và đợi bánh khô mới ăn được.

Với lượng nguyên liệu như trên bạn sẽ biết được Bánh phu thê bao nhiêu calo. Như vậy sẽ tạo ra 1.200g bánh phu thê chứa 2.220 calo. 100g bánh phu thê chứa khoảng 185 calo.

Bánh phu thê bao nhiêu calo
Bánh phu thê bao nhiêu calo

Ý nghĩa bánh phu thê

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là mẫu bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại bây giờ sở hữu cực kỳ rộng rãi dòng bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là cái bánh nhiều nhất được nhà trai tậu đặt vào trong tráp để khiến lễ vật cho nhà gái.

Những loại bánh xu xê sẽ được dán chữ Song Hỷ bằng giấy đỏ lên mỗi dòng bánh trước lúc nó được xếp vào trong tráp khiến cho sính nghi cưới với qua gia đình nhà gái.

Tráp bánh phu thê trong lễ ăn hỏi truyền thống của Việt Nam thường tượng trưng như lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ tình cảm thêm mặn nồng và sâu sắc.

Tráp bánh phu thê thường ngày sẽ đi đôi có tráp bánh cốm. Bánh cốm đại diện cực Dương, trái ngược với bánh su sê đại diện cho cực âm. Khi hài hòa 2 loại bánh này sẽ tạo thành âm dương hòa hợp biểu trưng cho chuyện vợ chồng luôn hòa hợp và yêu thương nhau bền lâu.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại bánh cổ truyền Hà Nội

 

Nếu thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *