Top 5 những đặc sản Tuyên Quang phải thưởng thức

dac-san-tuyen-quang

Tuyên Quang là một tỉnh nằm ở miền núi phía Bắc nước ta. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắm cảnh, mà còn là nơi hội tụ và giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau của các dân tộc miền núi Tây Bắc. Không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng Tuyên Quang còn có những Đặc sản nổi tiếng của vùng núi phía Bắc. Top 5 Đặc sản Tuyên Quang phải thưởng thức khi đến với Tuyên Quang.

dac-san-tuyen-quang
Đặc sản Tuyên Quang

Những Đặc sản phải thương thức khi đến Tuyên Quang

1.Bánh nếp nhân trứng kiến.

Hai món tưởng chừng rất trái khoái không hợp nhau ấy vậy mà lại trở thành đặc sản của cả vùng  bánh nếp nhân trứng kiến.  Muốn Đặc sản Tuyên Quang  vào dịp mùa xuân. Vì đây là mùa kiến đen sinh sản nhiều nên trứng cũng ngon nhất.

Nhũng cái trứng màu trắng sữa được xào khéo léo và nêm nếm cho vừa ăn. Gạo nếp nương dùng làm vỏ bánh bao bọc phần nhân trứng kiến đã được xào. Người Tày thường dùng lá vả không quá già để gói bánh.

Ngày nay kiến đen bớt dần nên phần nhân có thể trộn thêm thịt lợn, vừng, đậu phộng… nhưng cái mùi vị ngọt bùi nguyên thủy của bánh cũng không hề mất đi. Bánh nếp nhân trứng kiến ăn ngon nhất khi bánh còn nóng.

dac-san-tuyen-quang
Đặc sản tuyên quang

2.Gỏi cá bỗng sông Lô.

Sông Lô hiền hòa tắm mát người Tuyên Quang và cũng là nơi có nguồn hải sản dồi dào. Ai đến sông Lô đều đôi lần nghe đến loài cá bỗng sông Lô cũng hương vị đặc biệt của nó.

Gỏi cá bỗng sông Lô được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Thịt cá được sơ chế ngâm trong quả tai chua. Thính ăn kèm làm từ xương cá rang vàng giã nhuyễn. Nước chấm gỏi cá bỗng sông Lô không thể thiếu hạt xẻn hạt dổi.

Gắp miếng cá trắng phau lăn qua thính cảm thấy như cả hương vị núi rừng nằm gọn trong đó. Trách sao mà khi đi xa người ta lại không nhớ món gỏi cá bỗng có một không hai này được.

dac-san-tuyen-quang
đặc sản tuyên quang

3.Bánh gai Chiêm Hóa.

Bánh gai Chiêm Hóa Đặc sản Tuyên Quang thường được làm vào dịp tháng 7 âm lịch để cúng tổ tiên. Đây cũng loại bánh có truyền thống lâu đời của người Tày ở Tuyên Quang.

Bánh gai thường được gói bằng lá chuối khô nên khi chín và nấu vẫn giữ nguyên màu vàng bàng bạc. Để bánh có màu đen đặc trưng người Tày xay nhuyễn lá gai trộn cùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp dẻo thơm. Đằng sau lớp bánh đen bóng lấm tấm mè trắng là đậu xanh thơm bùi, mỡ đường nguậy và sợi dừa ngọt béo.

Bánh lá gai Đặc sản Tuyên Quang Chiêm Hóa còn là chỗ để phụ nữ Tày thể hiện sự khéo léo. Bánh càng tròn càng đen thì  người gói càng đảm đang, tinh tế trong từng chi tiết.

dac-san-tuyen-quang
Đặc sản tuyên quang

Địa điểm uy tín bạn lên đến để thưởng thức.

Bánh gai Chiêm Hóa có ở rất nhiều nơi nhưng thương hiệu ngon đều được bán ở Thị Trấn Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Đây là một trong những nơi có nghề làm bánh gai lâu đời nhất ở Chiêm Hóa.

4. Bánh khảo.

Bánh khảo Đặc sản Tuyên Quang  ược làm vào dịp tết Nguyên Đán. Những chiếc bánh khảo gói vuông vắn trong giấy bóng sặc sỡ đặt trang trọng trên bàn thờ ông bà. Bánh khảo còn là thứ quà bánh mà trẻ con vô cùng ưa thích.

dac-san-tuyen-quang
Đặc sản tuyên quang

Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp đường phèn. Nhân bánh thường có hai loại nhân thịt mỡ và nhân đậu phộng. Sau khi đặt nhân ở giữa vỏ bánh được ép thật chặt thành hình khối.

Bánh khảo khi ăn có vị ngọt nhẹ, bột bánh khô nhưng tan nhanh trong miệng. Ẩn sau đó là lớp nhân béo bùi tất cả hòa quyện lại tạo thành một món ăn đặc sắc về mùi vị.

5. Thịt gác bếp- Đặc sản Tuyên Quang.

Thịt gác bếp hay thịt khô thực ra chỉ là hình thức bảo quản thịt để dùng dần của người Thái. Dần dần món ăn này phổ biến và trở thành đặc sản như ngày nay.

dac-san-tuyen-quang
ĐẶC SẢN TUYÊN QUANG

Người Thái thường chọn phần thịt ngon nhất thái miếng bằng cổ tay, tẩm ướp rồi cho vào giàn sấy. Thịt gác bếp sẽ mất đi một phần vị núi rừng nếu không có hạt mắc khén. Thịt có thể được làm khô theo nhiều cách như hơ lửa và dùng khói, phơi nắng. Nếu dùng ngay có thể làm khô vừa phải sao cho bên trong còn hơi ươn ươt là ngon nhất. Còn muốn để lâu hơn thì để thời gian làm khô lâu hơn vậy thôi.

Đặc sản Tuyên Quang Thịt gác bếp thường làm từ gia súc nuôi và thú rừng. Mỗi loại lại mang đến cho người dùng một trải nghiệm thú vị về món ăn độc đáo này.

Địa điểm uy tín bạn lên đến để thưởng thức và mua về làm quà cho khách du lịch.

Thịt gác bếp là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái tại Côn Lôn, Đà Vị, Hồng Thái Huyện Na Hang, Tỉnh Tuyên Quang đến với nơi đây bạn có thể mua được những miếng thịt từ chính những bàn tay người dân ở đây làm và cùng tận hưởng hương vị của thịt gác bếp và phong cảnh hữu tình của nơi đây.

Trên đây, Đặc Sản Quê đã giới thiệu cho bạn Trên đây là Top 5 món ăn phải thưởng thức khi đến Tuyên Quang  bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Tuyên Quang.

——————————————–

Xem thêm những đặc sản ở phía Bắc khác Tại đây.

Fanpage: Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *